ดอลลาร์สหรัฐฯ เริ่มคงตัว สงครามการค้ามีทิศทางดีขึ้น

USD แข็งค่าเมื่อเทียบสกุลอื่น

 

ค่าเงินดอลลาร์ของสหรัฐฯ แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่น ๆ ในวันนี้ (11 June 2019) ท่ามกลางตัวแปรมากมาย ที่บ่งชี้ว่าความขัดแย้งทางการค้ามีแนวโน้มที่ดีขึ้น อย่างไรก็ตามขาขึ้นในวันนี้ก็ยังอยู่ภายใต้แรงกดดันจากความคาดหวังว่าจะมีการลดอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ อยู่ดี

 

ดัชนีเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ขยับขึ้น 0.3% สู่ระดับ 96.871 เมื่อเวลา 04:17 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (08:17 GMT) พลิกฟื้นขึ้นเล็กน้อยหลังจากสัปดาห์ที่แล้วดิ่งลงไป 1.2% ซึ่งเป็นผลงานรายสัปดาห์ที่แย่ที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2018

 

ตลาดได้รับแรงกระตุ้นหลังจากสหรัฐฯ และเม็กซิโกได้ทำข้อตกลงด้านการตรวจคนเข้าเมืองเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเพื่อเลี่ยงสงครามด้านภาษีศุลกากร โดยประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ข่มขู่เอาไว้ว่าจะเรียกเก็บภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าจากเม็กซิโกทุกประเภท 5% นับตั้งแต่วันจันทร์นี้เป็นต้นไป หากเม็กซิโกไม่ยอมคุมเข้มการตรวจคนเข้าเมืองให้มากกว่านี้

 

เมื่อปีที่ผ่านมา ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และพันธมิตรคู่ค้าอย่างจีน ได้ทำให้เศรษฐกิจโลกชะลอตัวและสร้างความผันผวนต่อตลาดการเงินเป็นอย่างมาก

 

ทว่าข้อมูลจากจีนในวันนี้เผยว่า จีนสามารถพลิกฟื้นอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจขึ้นมาได้ในเดือนพฤษภาคม แม้ว่าจะมีการเพิ่มภาษีศุลกากรจากสหรัฐฯ ก็ตาม แต่หลายฝ่ายกลับตั้งข้อสงสัยว่าการพลิกฟื้นดังกล่าวอาจมีสาเหตุมาจากการแห่ตุนสินค้าเพื่อหลีกเลี่ยงภาษีที่สูงขึ้นจากสหรัฐฯ ก็เป็นได้ แต่อย่างไรก็ดี ความกังวลต่อสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนก็ยังคงยืดเยื้อต่อไป

 

กลุ่มผู้นำทางการเงินทั้ง 20 ประเทศได้ระบุไว้เมื่อวานนี้ว่า สถานการณ์ความตึงเครียดทางการค้าและการเมืองนั้น “รุนแรงยิ่งขึ้น” และอาจเป็นอุปสรรคต่อเศรษฐกิจโลกที่กำลังเติบโตอยู่ก็เป็นได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นกลับไม่ได้มีการเรียกร้องให้มีการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ-จีนแต่อย่างใด

 

ที่มา : investing.com

No Comments

Post a Comment

Comment
Name
Email
Website

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.