ความสำคัญของการเทรด ในพอร์ต Demo

ความสำคัญของการเทรด ในพอร์ต Demo

บัญชีทดลองเทรด หรือ Demo คือสภาวะจริง กราฟจริง ทุกอย่างจริงหมด ยกเว้นเงิน ที่เป็นเงินปลอม บัญชี Demo มีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่เริ่มต้น หัดเทรด เพื่อเป็นการจำลองให้เราได้ฝึกเข้าออกออเดอร์ ศึกษาสภาวะตลาด ดูกราฟ ดูอินดิเคเตอร์ต่างๆให้คล่องๆก่อนเข้าสู่สนามจริง
 

 

ควรฝึกเทรดเดโม่กี่วัน ถึงจะเทรดจริงดี

 
ส่วนใหญ่ที่ได้ทดลองเทรดบัญชีเดโม่ จะใช้เวลาเพียงไม่กี่วัน น่าจะ 1-3 วันได้ แล้วก็เปิดบัญชีจริงเทรดเลย อันนี้ผมว่าเสี่ยงเกินไป ผลสุดท้ายคือ ล้างพอร์ตกันซะส่วนใหญ่
บางคนเทรดบัญชีเดโม่มานาน แต่ไม่ได้มีวินัยในการเทรด ติดนิสัย การเข้าออเดอร์มั่วๆ หรือเทรดแบบโอเวอร์เทรด แบบนี้ถึงฝึกเล่นมานานก็ไม่มีประโยชน์อะไร
 
การเทรดบัญชีเดโม่ จะไม่ค่อยมีอารมณ์เหมือนจริง ไม่มีแรงกดดันเท่ากับบัญชีจริง เพราะต่อให้เทรดเสีย ก็ไม่ได้มีผลต่อสภาพจิตใจนัก ในยามที่โดนลากยาว ก็ไม่กลัว ไม่คิดมาก กล้าที่จะรอจนพอร์ตกลับมาบวก หรือถ้ามีกำไรก็ปล่อยให้มันวิ่งไปเรื่อยๆ จนพอใจแล้วถึงปิดออร์เดอร์ แต่พอร์ตจริงทุกอย่างตรงกันข้ามเลย
 
ในขณะที่เราเทรดกับพอร์ตจริง จะต้องต่อสู้กับจิตใจตัวเองอย่างหนัก ตอนติดลบ เราก็จะเครียด จิตตก คิดอะไรไม่ค่อยออก จะรอหรือจะคัทลอสดี บางทีก็ปล่อยให้กราฟลากยาวไป ตอนติดลบน้อยๆ ก็ไม่กล้าคัท ยังมีความหวังว่าเดี๋ยวจะกลับมาบวก
 
แต่พอกราฟพุ่งติดลบเยอะขึ้น ก็รีบคัททิ้งทันที กลายเป็นเสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่ายไปอีก แล้วพอมีกำไรนิดหน่อย เราก็รีบปิดออเดอร์ทันที ไม่มีจุดที่จะ Take Profit
 
เห็นมั๊ยครับ ว่าข้อแตกต่างระหว่างพอร์ตเดโม่ กับพอร์ตจริง ส่วนใหญ่ ก็เป็นเรื่องของ “อารมณ์” ของผู้เทรดนั่นเอง
 
ผมขอแนะนำว่า ถ้าเพื่อนๆจะทดลองเทรดด้วยบัญชีเดโม่ก่อน ก็ควรจะใช้เงินเท่ากับเงินในบัญชีจริง เช่น ถ้าคุณจะเทรดด้วยเงินจริง 1,000 เหรียญ ในพอร์ตจริง ก็ควรจะเปิดบัญชีเดโม่ ด้วยเงิน 1,000 เหรียญเช่นกัน เพราะจะทำให้การทดลองเทรด เหมือนกับบัญชีจริงมากที่สุด

No Comments

Post a Comment

Comment
Name
Email
Website

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.