Mindset การลงทุนที่เอาชนะได้ ในทุกตลาด

ลงทุนเป็นสิ่งที่ดี ทุกคนควรศึกษาเรื่องการลงทุนให้มาก เพราะการอดออมเงินอย่างเดียว มันไม่ได้ทำให้เรารวย โดยเฉพาะในช่วงที่ข้าวของ ราคาแพงขึ้น เงินเฟ้อมากขึ้น ทำให้มูลค่าของเงินที่เราเก็บออมมา มันมีแต่จะลดลงเรื่อยๆ มันอาจจะทำให้เราไม่อดตาย แต่การลงทุนที่ถูกวิธี จะทำให้เงินต้นเรางอกเงยขึ้น และเป็นอิสระภาพทางการเงินได้

 

แต่แนะนำว่าก่อนลงทุน ให้คุณลงทุนในความรู้ก่อนเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในหุ้น กองทุน ทองคำ อสังหาฯ รวมไปถึงคริปโตเคอเรนซี่ มันจะคุ้มค่าที่สุด เพราะเป็นเหมือนเราใช้เงินทำงานแทนเรา เพราะสุดท้ายแล้วถ้าคุณไม่ให้ค่าในความรู้ ค่าในความไม่รู้จะแพงกว่าเสมอ และมันเป็นราคาที่คุณต้องจ่าย

 

ทักษะที่เพื่อนๆมีในตลาด Forex มันไปปรับใช้กับคริปโตฯ ได้ถึง 80% เลยทีเดียว ขอให้อิง skill กราฟเทคนิคร่วมด้วย ผมการันตีเลยว่ามันใช้กันได้ แต่ผลของมันเป็นแบบ Probability หรือความเป็นไปได้ มันไม่ 100% อยู่แล้ว ส่วนที่เหลือ money management จะมาช่วยให้เรารอด อย่าตกม้าตายโดยการลืมใช้ MM ในช่วงที่ตลาดคริปโตฯ มักขึ้น ลงตามข่าว,ตามทวิตเตอร์ที่คนดังทวีต แต่การเสพข่าวมากๆ มันทำให้เราเสียสุขภาพจิตเปล่าๆ

 

ผมแนะนำให้เลี่ยงเสพข่าวจนเกินไป และอย่าไปเครียดกับมัน ให้บริหารความเสี่ยงเข้าไว้จะดีกว่า
ข้อแนะนำที่สำคัญคือ อย่านำเงินร้อนมาลงทุน พวกเงินกู้นี่ห้ามเลย ควรบริหารสัดส่วนการลงทุนให้ชัดเจน
และต้องเป็นเงินที่นำมาลงทุนที่หากเสียทั้งก้อน แล้วชีวิตเราจะไม่เดือดร้อนไปกับมัน

 

อย่าลืมว่าตลาดการเงินทุกหนแห่ง มีสถิติที่น่าสนใจอยู่ที่ว่า 90 % คือผู้แพ้หรือสูญเงินให้กับตลาด มีเพียงแค่ 10 % เท่านั้นที่ยังอยู่รอด และทำกำไรได้ในระยะยาว สิ่งที่จะทำให้นักลงทุนแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงคือ Mindset หรือจิตวิทยาการเทรดเท่านั้น ที่ทุกคนมีไม่เท่ากัน

No Comments

Post a Comment

Comment
Name
Email
Website

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.