อัพเดทข่าว 1-4 November 2022

อัพเดทข่าว 1-4 November 2022

อาทิตย์นี้ Europe เปลี่ยนเวลาเป็นหน้าหนาวแล้ว เวลาห่างจากไทยเพิ่มขึ้น 1 ชม. ใครเทรดกองทุนแล้วถือข้ามคืน ระวังเรื่อง DD และ Timezone ต่างๆ ด้วย
– สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ของ FED interest rate & FOMC Statement (พุธที่ 2 พย. เวลาท้องถิ่น และ เป็นเช้ามืดวันพฤหัสที่ไทย) & NFP (ศุกร์ที่ 4 พย.)
– BOE (Bank of England) ประกาศอัตราดอกเบี้ย วันพฤหัสที่ 3 พย.
– อัตราเงินเฟ้อในยุโรปเดือนตค. ขึ้นเป็น 10.7% โดยตัวเลขประกาศหลังจาก ECB ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% (75 bps) ซึ่ง Lagarde ประธานของ ECB มี Press conference ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ได้ออกคำเตือนว่ามีโอกาสที่จะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย (recession) ในยูโรโซนมากยิ่งขึ้น
– ในช่วงของภาวะเงินเฟ้อ การขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นอีกหนึ่งในนโยบายของธนาคารกลางประเทศต่างๆ เพื่อดึงเงินกลับเข้าระบบ ดังนั้น การจับตามองนโยบายทางเศรษฐกิจประเทศต่างๆ ควบคู่ไปกับการวิเคราะห์ Money flow จะช่วยให้มองทิศทางการเทรด FX ตาม Money flow ได้ดียิ่งขึ้น
– คิดง่ายๆ เล่นๆ ถ้าคุณถือเงิน ระหว่างธนาคาร E ให้ผลตอบแทน 2% ต่อปี ธนาคาร U ให้ผลตอบแทน 3.25% ต่อปี และธนาคาร J ฝากแล้ว ดอกเบี้ยติดลบ -0.1% คุณจะเอาเงินออกจากธนาคารไหน ไปฝากธนาคารไหนแทนดี? ทั้งนี้ มันก็ไม่ได้ดูแต่ผลตอบแทนที่ธนาคารให้อย่างเดียว แต่เราก็ต้องดูความมั่นคงของธนาคารนั้นๆ ด้วย ถ้าเป็นธนาคาร (หรือประเทศ) ที่มีความเสี่ยงสูงๆ ดอกเยอะแค่ไหน ก็คงไม่เอาเงินไปฝากแหละ
– มุมมองส่วนตัวสัปดาห์นี้ เนื่องจากมีประกาศนโยบายและอัตราดอกเบี้ยจาก FED เงินจะไหลกลับเข้า USD ส่งผลลบราคาทองคำ และดัชนีต่างๆ (DJI NASDAQ S&P) รวมไปถึง FTSE ซึ่งได้รับผลกระทบจาก BOE ด้วย ส่วนตัวมองว่า US30 เทรนด์หลักยังเป็นขาลง แต่ในเดือนตค.ที่ผ่านมา ตลาดฟื้นตัวและทำ correction ยังไงสัปดาห์นี้เทรดระวัง เพราะน่าจะผันผวนแรงจากข่าว FED || มุมมองส่วนตัว
No Comments

Post a Comment

Comment
Name
Email
Website

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.